39 học sinh 12 tuổi không biết bóc trứng nên vứt bỏ, hành động đáng khen của người thầy

Người thầy định dạy cho các em học sinh bài học tiết kiệm, thế nhưng ngay lập tức phải thay đổi ý định.

Gần đây, một giáo viên của trường Huayi Jiahe ở Guiyang (Trung Quốc) đã đăng tải một bài viết trên mạng WeChat của trường với tiêu đề thu hút sự chú ý của nhiều học sinh và phụ huynh: “Bài học về 39 quả trứng”.

Bài chia sẻ nói rằng, câu chuyện bắt đầu từ việc thầy giáo có tên Zheng Zhixiong phát hiện ra có 39 quả trứng trong bữa ăn sáng của học sinh bị bỏ lại.

“Khi học sinh đưa đồ ăn sáng thừa cho nhân viên công ty cung cấp thực phẩm, tôi thấy hộp cơm khá nặng nên đã yêu cầu anh ấy mở nó ra. Thật bất ngờ khi rất nhiều học sinh đã để lại phần trứng bên trong mà chưa hề động tới. Tổng có 45 học sinh nhưng 39 quả trứng còn thừa. Điều đó cho thấy chỉ có 6 em học sinh đã ăn trứng” – thầy giáo chia sẻ lại với phóng viên.

39 hoc sinh 12 tuoi khong biet boc trung nen vut bo, hanh dong dang khen cua nguoi thay - 1

Thầy Zheng Zhixiong chia sẻ vụ việc với phóng viên.

Nếu không được dùng đến, những quả trứng này sẽ bị bỏ vào thùng rác như đống rác thải. Hành vi lãng phí của các em học sinh khiến thầy giáo cảm thấy khó chịu nên đã quyết định giữ lại toàn bộ số trứng đó và dạy cho các em một bài học về sự lãng phí.

“Có rất nhiều khu vực còn nghèo trên đất nước ta. Những đứa trẻ đó còn không có trứng mà ăn, vì vậy học sinh của tôi làm vậy là lãng phí. Tôi thấy điều này thật đau lòng mà cũng vô cùng đáng tiếc” – Zheng Zhixiong nói.

Thầy giáo đã mang toàn bộ số trứng đó giao lại cho học sinh, tiết học Ngữ văn tạm thời đổi lại thành “lớp học về trứng”.

Tuy nhiên điều khiến người thầy giáo này ngạc nhiên hơn là khi số trứng được giao tới tay các học sinh, hầu hết trong số đó không biết cách bóc trứng như thế nào. Các em cho biết ở nhà nếu ăn trứng toàn được mẹ bóc. Còn ở trường không biết bóc như thế nào nên đã quyết định bỏ chúng đi.

Cuối cùng, dưới sự hướng dẫn cho thầy giáo, các em học sinh đã bóc được trứng và ăn hết chúng. “Sau khi học thầy bài học này, em cảm thấy trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể nên em không thể lãng phí” – một em học sinh cho biết.

39 hoc sinh 12 tuoi khong biet boc trung nen vut bo, hanh dong dang khen cua nguoi thay - 3

Các em học sinh cũng được phỏng vấn để nêu suy nghĩ.

Tuy nhiên, sau tiết học về trứng điều mà khiến vị thầy giáo phát hiện ra, ẩn sau việc học sinh không biết cách bóc trứng là cách giáo dục nuông chiều, thiếu giáo dục kĩ năng sống cho trẻ của các bậc phụ huynh. Thầy cho rằng có quá nhiều phụ huynh đang làm việc hộ con mà không dạy cho trẻ cách để vượt qua điều đó.

Đó là lý do vì sao thầy đã viết lên bài báo “Bài học về 39 quả trứng” không chỉ để giáo dục học sinh mà còn khiến nhiều bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của giáo dục kĩ năng sống với trẻ.

“Trong quá trình tiếp xúc với các cha mẹ, tôi cảm thấy rằng không khó để thay đổi một đứa trẻ 12 tuổi nhưng rất khó để thay đổi một phụ huynh 40 tuổi, điều này thực sự khó khăn. Tất cả các cha mẹ không chỉ chú ý đến việc học của con cái mà còn chú ý đến cuộc sống của chúng. Tuy nhiên, cái cần hơn nữa là hãy chú ý đến việc giáo dục kỹ năng sống cho bọn trẻ”.

Sự việc những đứa trẻ tuổi vị thành niên không biết bóc trứng hiện đang gây sốc cho nhiều cư dân mạng.

Theo Chi Chi (Khám phá)