7 chất độc nguy hiểm có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày cần lưu ý

7 chất độc nguy hiểm có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày cần lưu ý để tránh được những nguy hiểm cho sức khỏe. Con người không thể thiếu thực phẩm hàng ngày đúng không nào, tuy nhiên ngày nay có rất nhiều các loại thực phẩm khác nhau tồn tại cùng với các loại hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe. Các loại chất độc trong thực phẩm thường là các chất bảo quản hay phẩm màu,….nếu vô tư để hấp thụ vào cơ thể sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khó lường. Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các loại chất độc nguy hiểm có trong thực phẩm dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng Vocvach.com tìm hiểu các chất độc trong thực phẩm hiện nay và có cách xử lý kịp thời, tránh được những nguy hiểm cho sức khỏe.

Mục lục

1. Calcium carbide hay khí đá trong trái cấy ép chín

Đây là một hóa chất dễ tiếp nhiễm qua mắt và da, chảy nước mắt và ngứa. Nếu bị tiếp nhiễm qua đường thực quản có thể bị hôn mê và dẫn đến tử vong.

Chất này có thể được dùng để “thúc” trái cây chín, bắt mắt, nhưng phẩm chất của trái cây không còn giữ được như trong tự nhiên nữa như độ ngọt và mùi vị sẽ kém đi.

Hiện nay khí đá đã được thay thế bằng một hóa chất tổng hợp khi pha vào nước sẽ gây phản ứng cho ra khí đá và làm trái cây chín sau vài giờ ngâm trong dung dịch.

2. Hóa chất bảo vệ thực vật

Rau, củ, quả xanh tươi là thực phẩm dùng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật. Có hai loại thường dùng nhất là endo sulfan và methamidophos. Methamidophos còn có tên thương mại là monitor. Monitor là một hoá chất bảo vệ thực phẩm gốc phosphor. Đây là một loại thuốc trừ sâu rất độc đối với hệ thần kinh và nội tạng.

Người tiêu dùng thực phẩm có thể bị ngộ độc cấp tình như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim… Khi chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và dẫn đến các chứng ung thư.

7 chất độc nguy hiểm có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày cần lưu ý

3. Borax (hàn the)

Borax là một hóa chất có tính khử trùng và trừ sâu rầy nhẹ. Borax còn được dùng để khử nước “cứng” (nước chứa nhiều vôi).

Tùy theo liều lượng của borax vào người, phản ứng cấp tính của cơ thể diễn tiến như từ nhẹ đến nặng: nhức đầu, cơ thể bải hoải, mạch tim đập nhanh, áp suất máu giảm, có thể bị phong giật và đi đến bất tỉnh.

Qua tiếp nhiễm dài hạn, có thể dẫn đến trầm cảm; đối với phụ nữ có thể gây nên tình trạng hiếm muộn vì hóa chất này sẽ làm giảm thiểu thời kỳ rụng trứng.

4. Chì, thủy ngân, arsenic

Ba hóa chất này là 3 kim loại độc hại có mặt trong nguồn nước qua nguồn phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chế biến không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và đây là một nguy cơ ung thư rất lớn.

5. Hóa chất trong nước tương

Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane-1,2-diol.

Trong quy trình sản xuất nước tương, phương pháp thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) trên các loại bánh dầu thực vật như đậu nành, đậu xanh, hay trong các mô mỡ động vật… cho ra phế phẩm trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol.

Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, một khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra.

6. Urea, nitrite, nitrate bảo quản hải sản, trái cây, rau củ

Urea là một loại phân hóa học có nhiều chất đạm (nitrogen) còn có tên do nông dân thường gọi là phân “lạnh”. Urea rất cần thiết cho cây trồng, nhưng sự lạm dụng phân bón trong nông nghiệp đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Qua quá trình phản ứng trong đất và nước, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Chất sau này là nguyên nhân chính của hiện tượng Blue baby Syndrome, một bệnh về máu của trẻ sơ sinh.

Urea cũng có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cho nên đã bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá, giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Người đánh cá mang urea theo dùng để thay thế nước đá.

Còn nitrite, đã được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh. Hóa chất này là mầm móng của ung thư nhất là ở dạ dày và ruột già.

7. Phẩm màu trong thực phẩm

Có hai loại màu: màu tổng hợp và màu thiên nhiên.

  • Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ.
  • Màu tổng hợp thường tan trong nước và ổn định hơn. Lợi điểm của màu tổng hợp là màu rất bền không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng. Các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu tổng hợp hơn. Mặc dù không có giá trị về dinh dưỡng nhưng lại hết sức quan trọng để tạo nên màu sắc tươi tắn, tăng tính hấp dẫn cho thực phẩm. Phẩm màu được sử dụng phổ biến trong nhóm thực phẩm chế biến sẵn như bánh, mứt, kẹo, hạt dưa hoặc các loại thực phẩm bày bán trên lề đường như: thịt quay, thịt nướng… Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine là một trong những hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Trên đây là danh sách các chất độc nguy hiểm có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày cần lưu ý để tránh được những nguy hiểm cho sức khỏe bản thân và gia đình. Những chất độc này được sử dụng nhiều trong việc bảo quản thực phẩm, nếu ăn nhiều có thể nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, vui khỏe mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe –