Cách bảo quản hạt dẻ lâu

Ngoài việc dùng làm thực phẩm để ăn, nhất là món hạt dẻ nướng nóng hổi trong mùa lạnh, loại hạt này còn là vị thuốc quý dùng để chữa nhiều loại bệnh. Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất. Bởi những công dụng của hạt dẻ cũng như mùi vị ngọt bùi của nó nên nhiều người mua rất nhiều hạt dẻ về ăn dần. Sau đây là một số cách bảo quản hạt dẻ được lâu.

1EA3nh2

– Hạt dẻ sống: Bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày sau khi lấy hàng về. Còn dưới 10 ngày thì đổ xuống nền nhà hoặc bỏ khỏi túi bóng cho vào khay trong ngăn mát tủ lạnh là được.

– Hạt dẻ chín: dưới 3 ngày: để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng. Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi . Ăn lạnh trong tủ mới lấy ra cũng khá là ngon, nên có thể không cần quay lại cũng vẫn rất ngọt và bùi nhé.

– Bảo quản hạt dẻ bằng cách đóng gói. Trước hết phải loại bỏ ngay những quả bị sâu bệnh, méo vỡ. Đem hạt dẻ đã chọn kỹ phơi một hai nắng. Sau đó đổ vào đựng trong túi nilong kín hơi, túm chặt miệng lại, có thể giữ được hơn một tháng.

DAC-SAN-HAT-DE-MON-NGON-QUE-HUONG3JPG

– Đem hạt dẻ tãi ra phơi 2-3 ngày. Chuẩn bị cho 1 thùng gỗ cũ, lót xuống dưới đáy thùng một lớp cát mịn hơi ẩm dày khoảng 4-6cm. Lấy một số cát ẩm gấp 2 lần hạt dẻ trộn đều với hạt dẻ, sau đó đổ vào trong thùng, lại dùng một lớp cát ẩm nữa rải lên trên, để vào chỗ khô ráo, thông gió. Phải nhớ định kỳ kiểm tra, hạt dẻ có thể để được tới tiết thanh minh năm sau.

Hạt dẻ có thể trở thành một “vũ khí” mới ngăn ngừa bệnh tiểu đường. So với phụ nữ chưa hề ăn hạt dẻ, những người ăn ít nhất 1 lần mỗi tuần giảm được 7% nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ này tăng lên thành 16% nếu ăn hạt 3-4 lần/tuần và thành 28% nếu ăn hơn 5 lần/tuần. Như vậy tác dụng của hạt dẻ đối với sức khỏe con người là không nhỏ. Trên đây là một số cách bảo quản hạt dẻ tươi để đảm bảo chất lượng của chúng.