Cách giặt tranh thêu chữ thập

Bí quyết giặt tranh thêu chữ thập

Sau khi thêu xong, tác phẩm tranh thêu chữ thập thường sẽ không còn giữ được màu trắng của vải vì trong quá trình thêu tác phẩm sẽ bắt bụi hoặc bạn kẻ sơ đồ lên vải cho dễ thêu. Để giặt sạch tranh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng chỉ bạn nên làm theo qui trình sau:

– Nhúng tranh thêu chữ thập vào nước vài lần để nước thấm đều vào các sợi vải và chỉ.

– Dùng dầu gội đầu pha loãng với nước ấm sau đó ngâm tranh vào khoảng 1h.

– Sau khi ngâm dùng tay xoa nhẹ những chỗ còn chưa sạch (Không dùng bàn chải để cọ, bàn chải sẽ làm sợi chỉ bị xù lên và mất độ bóng. Bạn cũng không nên vò và vắt, quá trình này làm sợi vải bị co kéo và biến dạng, những chữ X của bạn sẽ không còn cân đối khiến tổng thể bức tranh không được hoàn hảo nữa).

– Xả lại bằng nước sạch và phơi tranh trong bóng râm bằng kẹp (Bạn kẹp thẳng và để bức tranh buông thõng, không vắt ngang qua dây hoặc mắc quần áo, nó sẽ tạo ra một nếp gấp mà sau đó bạn sẽ rất khó ủi phẳng).

1364888765-IMG_6223

– Khi tranh ráo nước, khô khoảng 70% bạn lấy vào và ủi mặt trái của tranh.

– Nếu bạn chưa thể mặc áo cho tranh thêu chữ thập ngay lúc đó, hãy cuộn tròn và bọc bên ngoài bằng một tờ giấy sạch. Giờ bức tranh của bạn đã sẵn sàng để được mang đi đóng khung.

Chú ý: để các vết mực không còn lưu lại trên nền tranh bạn nên tuân thủ các yêu cầu về bút.

– Bút vẽ trên vải phải là bút chuyên dụng sử dụng loại mực bay màu khi ngâm nước.

– Không sử dụng bút nhũ bạc cho các loại vải sáng màu, sau khi giặt nó vẫn lưu lại 1 đường đen mờ rất khó phai.

Cách tẩy mực bút bi trên nền vải tranh thêu chữ thập

Vết mực bút bi trên nền vải tranh thêu chữ thập không thể tẩy được bằng xà bông hoặc nước Javel. Muốn tẩy vết mực bút bi, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

Mực bút bi dính trên quần áo thường:

– Dùng bông gòn nhúng thật nhiều cồn 90độ chà mạnh lên vết dơ. Khi mực bút bi đã mất đi, các bạn xả lại bằng nước lạnh.

– Dùng bông gòn nhúng Acéton (nước rửa móng tay) đắp lên chỗ dính mực bút bi. Khi mực đã bay đi, giặt lại bằng nước xà bông.

Mực bút bi dính trên len:

– Lấy bông gòn nhúng dầu thông (Essence de Térébenthine) đắp lên chỗ có vết mực. Đợi vết mực bay đi, xả lại bằng nước lã.

– ngâm vải vào nước lạnh rồi bôi 1 ít kem đánh răng và vò nhẹ.
– Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp dầu gội đầu + giấm bôi lên vết mực bút bi, sau đó lấy bàn chải chà từ từ, cuối cùng, thoa 1 ít bột giặt Tide lên vết mực đã mờ và ngâm trong nước có hòa sẵn bột giặt khoảng 30’, giặt lại bình thường, vết mực sẽ biến mất.

Cách ngâm và giặt tranh thêu chữ thập

Sau khi hoàn thành xong bức tranh, bạn ngâm tranh vào nước (nước lã hoặc nước rửa bát) không gâm bằng Comfort, không gâm bằng những loại nước có tính chất xả vải, gâm khoảng 30 phút sau đó vò bằng tay là sách bóng luôn đó bạn ạ.

Lưu ý: Không nên ngâm quá lâu vì một số loại tranh sau khi ngâm quá lâu, hiện tượng thấm ngược trở lại sẽ không được sạch như mong đợi.

tranh-chu-thap-gia-re

Cách xử lý tranh thêu chữ thập bị mốc

Thông thường nếu đóng khung 3 lớp, được lót bởi tấm bìa xơ dừa sẽ hạn chế được mộc kể cả thời tiết ẩm ướt. Tuy nhiên nếu bạn đóng khung bằng bìa giấy có thể sẽ dễ bì mốc hơn,cũng có thể khi thời tiết nồm, độ ẩm không khí có lúc đạt tới mức 100% tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách xử lý mốc tranh thêu chữ thập như sau:

tranh-theu-chu-thap-thien-nhien-3

Bước 1: Vặn các ốc vít ở mặt sau của tranh để tách rời phần vải nẹp trên khung gỗ với phần khung có mặt kính.

Bước 2: Lấy vật nhọn hoặc dẹt nậy ghim ở phần khung gỗ để tháo rời vải ra khỏi khung

Bước 3: Pha nước xà phòng loãng rồi cho vải vào ngâm từ 15-20p. Dùng bản chải đánh răng chà sạch những chỗ bị mốc bám.

Bước 4: Giũ lại tranh với nước sạch 2-3 lần sau đó mang đi phơi khô

Bước 5: Quý khách chỉ cần mang tranh (phần vải) và phần khung gỗ (không cần mang theo các phần khác) đến Shop để được căng vải vào khung.

Bước 6: Nhận tranh về và lắp lại vào phần khung có mặt kính như ban đầu

Đối với các bức tranh đóng tại Shop Nhật (được bảo hành miễn phí suốt thời gian treo) , quý khách sẽ được đóng lại mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Với các tranh khác, sẽ tính thêm một phần phí nhỏ tùy theo yêu cầu xử lý.

Phương pháp giặt sạch tranh thêu chữ thập sau khi hoàn thành

Quy trình giặt sạch tranh thêu chữ thập

Nhúng tranh thuê chữ thập vào nước vài lần để nước thấm đều vào các sợi vải cũng như là chỉ thêu.

Sử dụng hổn hợp dầu gội đầu pha loãng với nước ấm và ngâm tranh thêu trong đó khoảng 1giờ.

Sau khi đã ngâm trong hổn hợp thì dùng tay xoa thật nhẹ nhàng vào những chổ chưa sạch, tránh không sử dụng những vật có bế mặt cứng như bàn chải để chà vào bề mặt vải vì sẽ làm cho sợi chỉ bị xù lên, mất độ bóng. Không nên vò hoặc vắt để tránh làm cho sợi chỉ bị co kéo và biến dạng. Những dấu thập trên bức tranh sẽ không còn được cân đối khiến tổng thể bức tranh không còn đẹp như trước.

DLHYA783

Sau đó thì xả lại bằng nước sạch và phải phơi khô trong bóng râm, nên chú ý phơi thẳng bức tranh, không được gắp lại khi tranh còn ướt, vắt ngang qua dây hoặc mắc quần áo vì sẽ tạo thành nếp gắp không thể ủi thẳng được.

Sau khi đã giặt và phơi cho ráo nước thì hãy tiến hành ủi bức tranh, lưu ý là đừng nên phơi bức tranh đến khi khô hẳn mà hãy làm việc này khi bức tranh vẫn còn hơi ẩm. Khi tiến hành ủi nên sử dụng nhiệt độ vừa phải, không quá cao và ủi ở mặt trái bức tranh.

Nếu bức tranh chưa được đóng khung thì ngay sau khi vệ sinh bức tranh nên cuộn tròn bức tranh lại và bao bọc bức tranh lại bằng giấy báo sạch, sau khi đã hoàn tất các công đoạn này bức tranh có thể đem đi đóng khung bất cứ lúc nào.

Có những chú ý nhỏ sau mà người thêu nên chú ý

Để tránh có dấu vết viết mực không lưu lại trong trên vải nên tuân thủ theo đúng những yêu cầu về bút vẽ. Bút vẽ phải sử dụng đúng loại bút chuyên dụng có mực bay màu khi ngâm nước.

Tránh không sử dụng bút vẽ có màu nhủ bạc cho các loại vải có màu sáng, dùng những lại bút đó sẽ lưu lại đường kẻ khó phai trên vải.

Tranh thêu chữ thập cũng như các loại tranh khác ở Việt Nam sẽ bị hư hỏng do ảnh hưởng của bụi bẩn và độ ẩm của không khí đặc biệt là không khí có độ ẩm cao để ở ngoài trong khoảng thời gian dài. Việc sử dụng tranh thêu chữ thập cần phải biết cách vệ sinh và bảo quản để giữ cho bức tranh đẹp và có giá trị lâu dài.