Cách khắc phục lỗi mất âm thanh trong win 7

Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Bạn không nghe thấy âm thanh phát ra khi khởi động chiếc PC quen thuộc. Hãy làm theo các bước dưới đây để khắc phục.

Một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn bật máy tính lên và mở các bài hát ưa thích mà mình vẫn nghe để giải trí 1 chút, thì bạn chợt nhận ra rằng bài hát đã chạy quá nửa mà vẫn không có âm thanh gì phát ra. Đừng vội hoảng hốt, hãy làm theo các bước dưới đây để tìm cách khắc phục vấn đề này.

Đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định.

Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên sau đó hãy kiểm tra nút volume trên loa, có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC của bạn vẫn “im hơi lặng tiếng” thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một tập tin nhạc.

Am-thanh-windows-1

Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

Am-thanh-windows-02

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đườngline out thì vẫn có tiếng.

Am-thanh-windows-3

Trường hợp khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được thì có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước như sau:

Gỡ bỏ driver âm thanh: Mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nútdelete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

 

Am-thanh-windows-4

Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

Kiểm tra card âm thanh của bạn

Bước này  để chắc chắn rằng máy tính của bạn có một card âm thanh hoặc  bộ xử lí âm thanh và chúng đang hoạt động đúng cách. .
•  Mở Device Manager bằng cách nhấn các nút  theo thứ tự :  Start   > Control Panel  > System and Security  >  System  >   Device Manager   . Nếu bạn được yêu cầu cung cấp  một  administration password  hoặc confirm, hãy gõ mật khẩu và xác nhận .

2

•  Click đôi chuột vào  Sound video and game controllers  để mở rộng bảng . Tại đây bạn sẽ thấy  một card âm thanh được cài đặt trong máy , nếu  không  máy bạn đã không được cài đặt . Lúc này . kiểm tra các thông tin đi kèm với máy tính của bạn để xem liệu nó có  nghĩa vụ phải được cài đặt một card âm thanh hay không . Nếu  có, bạn sẽ cần phải cài đặt lại  theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Trong Win 7/8 / Vista thì nếu thiếu một driver bào thì sẽ hiện dấu chấm than. bạn cần cập nhật lại cho đầy đủ.

3

 

Trong XP. Như hình 1 bên trên là đã cài đủ nếu thiếu thì sẽ hiển thị dấu chấm hỏi như hình bên dưới.

4

Chú ý .
•  Nếu bạn nghĩ rằng máy mình đã được cài đặt card âm thanh  nhưng bạn không thấy nó khi vào bảng  Sound, video and game controllers   thì hãy  vào bảng other devices   và kiểm tra các thiết bị được liệt kê ở đó.
•  Máy tính xách tay thường không có card âm thanh. Thay vào đó là bộ xử lí âm thanh tích hợp  , bạn có thể tìm kiếm  với các bước như trên .
Nếu có một dấu chấm hỏi màu vàng bên cạnh tên của card âm thanh trong Device Manager, có thể là một vấn đề. Lúc này :
•  Kích chuột phải vào tên của card âm thanh, và sau đó nhấp vào Properties .
•  Nhấp vào tab general  , và sau đó nhìn vào box Device status  để xác định vấn đề  xảy ra với card âm thanh của bạn .
Nếu có sai sót bạn sẽ cần một  driver mới cho card âm thanh .