Cách làm giấm gạo

Giấm là một trong những gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn và pha chế nước chấm. Thay vì mua giấm được chế biến sẵn không đảm bảo và chứa nhiều chất bảo quản, chị em phụ nữ có thể tự mình làm nên nguyên liệu này để sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng, tính an toàn và tiết kiệm. Với ý nghĩa như thế, vocvach.com sẽ tư vấn cho các bạn cách làm giấm gạo cực kỳ đơn giản như sau.

can-dam-ngay-xua_291121412

Nguyên liệu:

– Cơm.
– Miếng vải mịn để bọc.
– Đường trắng, men bia, lòng trắng trứng, nồi nấu.
– Lọ thủy tinh to, rửa sạch, úp ngược cho ráo nước.

Cách làm:

Bước 1: Sau khi cơm đã được ngâm qua đêm trong tủ lạnh, bạn lấy ra, dùng miếng vải trắng sạch, bọc hỗn hợp cơm lại, vắt kỹ, lọc lấy nước, (nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm bên ngoài từ 5-6 tiếng nhé), dùng bát đong xem được bao nhiêu bát nước

Bước 2:  Sau khi ngâm đủ thời gian, chị em hãy dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm lại, lọc bỏ xác cơm và chỉ lấy phần nước.

Bước 3: Tính theo tỷ lệ, pha mỗi bát nước cơm này với ¾ bát đường thành hỗn hợp, rồi khuấy đều đến khi tan.

Bước 4: Cho hỗn hợp nước cơm + đường này vào nồi rồi bắc lên bếp nấu trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa. Sau đó tắt bếp, cho sang một bên, để nguội.

219

Bước 5: Cho hỗn hợp đã nguội trên với men bia theo tỷ lệ 1: 1. Hỗn hợp lên men trong vòng từ 4 đến 7 ngày và dậy hương thơm sau 4 tuần.

Bước 6: Sau 4 tuần, bạn lấy giấm ra, cho vào nồi đun sôi với 2 lòng trắng trứng gà, vớt hết lòng trắng ra, để nguội rồi cho giấm vào lọ thủy tinh dùng dần nhé.

Bước cuối cùng trước khi lấy ra sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp này với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng.

Yêu cầu của giấm gạo sau khi chế biến:

1393311935-giam--6-

– Giấm gạo có màu trong, dậy mùi thơm hấp dẫn;

– Giấm được lên men đều, có vị chua vừa, không có kết tủa;

– Bạn nên bảo quản giấm gạo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng để giấm gạo không bị mất chất nhé.