Cách làm lươn sạch

Lươn là thực phẩm có giá trị cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nước ta thương dùng lươn làm nguyên liệu cho các món cháo lươn, lẩu lươn, miến lươn, chuối om lươn,… Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Để chọn và chế biến lươn sao cho ngon nhất, hợp vệ sinh, và đảm bảo không bị mất thành phần dinh dưỡng cũng rất đơn giản, cùng  tìm hiểu nhé bạn!

43.1Bước 1: Chọn lươn

Lươn ngon là lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh. Loại này là lươn đồng, thịt thơm, ngon. Còn loại lươn to, mình đen thường là lươn nuôi, thịt bở, tanh.

Bước 2: Sơ chế lươn

  • Làm sạch: Tay trái nắm đầu lươn, tay phải kẹp chặt lươn và tuốt trong hỗn hợp nước cốt chanh, muối. Tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi lươn hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch. Chờ một lúc cho máu lươn đông lại thì mổ.
  • Mổ lươn: Sử dụng dao rạch từ đầu lươn một đường thẳng, bỏ lòng.
  • Lọc thịt:Thịt chín: hấp hoặc luộc lươn chín tới, vớt ra, dùng đũa kẹp từ cổ lươn, kéo mạnh xuống thịt sẽ tách ra nhanh chóng.Thịt sống: Dùng dao sắc cắt từng bên phía dưới đầu lươn một chút, rồi lạng theo xương lươn, chúng ta sẽ tách ra được từng bên.

Thật dễ dàng phải không các bạn. Chúc các bạn làm được nhiều món ngon từ lươn nhé!