Cách làm sữa chua ngon

Cách làm sữa chua mịn dẻo, thơm ngon

Sữa chua rất tốt cho cơ thể, cung cấp men tiêu hóa, giúp giải nhiệt và có tác dụng làm đẹp da rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm sữa chua mịn dẻo, thơm ngon rất đơn giản.

oanhntk201181614121655_7

Nguyên liệu làm sữa chua mịn dẻo, thơm ngon

  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Sữa tươi (loại không đường): 1 hộp 900-1.000 ml
  • Men cái (thường là sữa chua mua về): 1 hộp
  • Lọ đựng sữa chua

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-7-2341

Cách làm sữa chua mịn dẻo, thơm ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn khui hộp sữa đặc cho vào thau, dùng lon này đong 1 lon nước sôi đổ vào, dùng muỗng lớn quậy cho tan sữa.

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-1-2342

Bước 2: Tiếp theo đổ 2 lon rưỡi sữa tươi không đường và 2 hộp sữa chua đánh tan mịn ra, dùng muỗng quậy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-2-2342

Bước 3: Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt. Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn. Nấu nước sôi pha thêm nước lạnh cho bớt nóng 1 chút, chế vào nồi ủ, mặt nước cao khoảng 2/3 hủ là vừa.

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-3-2343

Bước 4: Đậy nồi ủ cho kín để nước trong nồi lâu nguội, và ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là sữa chua đã hoàn tất.

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-1-2344

Bước 5: Cuối cùng lấy từng hũ ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-4-2344

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-sua-chua-min-deo-thom-ngon-giadinhonline-812015-6-2345

Chú ý khi làm và sử dụng sữa chua

– Lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.

– Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.

– Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.

– Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này.

Cách làm sữa chua ngon tuyệt

Sữa chua là món khoái khẩu của tất cả mọi người, nhưng với giá trung bình 5000đ/hộp như hiện nay, thật khó để có thể sử dụng chúng thỏa thích mỗi ngày. Cách làm sữa chua đơn giản mà rẻ tiền dưới đây sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn.

cach_lam_sua_chua_ngon_tuyet

1. Nguyên tắc

Cách làm sữa chua rất đơn giản. Yêu cầu là các khâu làm sữa như: tỷ lệ nguyên liệu, ủ sữa… phải chuẩn thì thành phẩm mới thực sự thơm ngon. Muốn sữa chua ngon thì lượng sữa đặc, sữa tươi, nước phải vừa đủ tỉ lệ để đảm bảo độ ngọt mà không cần phải dùng đến đường.

2. Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu để làm từ 10 – 12 hũ sữa chua:

  • 1 hộp sữa đặc có đường
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua
  • 1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa đặc để đong).
  • 12 hũ sữa
  • Nồi ủ sữa, nước nóng và nước lạnh dùng để ủ sữa

3. Cách làm

Bước 1: Đổ sữa đặc vào một cái âu lớn. Dùng chính hộp sữa đó đong lượng nước sôi (nước nóng già) đầy hộp rồi đổ vào âu sữa. Khuấy đều để sữa đặc tan hết.

Bước 2: Sữa chua quấy đều và hòa cùng sữa tươi nguyên chất, sau đó đổ tất cả chúng vào âu vừa hòa sữa đặc với nước nóng rồi trộn đều. Chú ý là khuấy theo một chiều và để hỗn hợp sữa nguội nếu không sẽ làm chết vi khuẩn lên men sữa.

Bước 3: Múc hỗn hợp trên đổ đầy vào các hũ, đậy nắp kín.

Bước 4: Xếp các hũ vào nồi để ủ. Pha nước sôi và nước lạnh theo tỉ lệ 2:1 để có được nhiệt độ khoảng 40-50 độ, đổ nước vào nồi ngập ngang với mặt sữa trong hũ. Đậy nắp lại và để nơi kín gió. Lưu ý: Nước để ủ phải luôn ấm. Nếu nước nguội quá có thể thay nước.

cach-lam-sua-chua-ngon-tuyet4

Thời gian ủ sữa tuỳ thời tiết bên ngoài, nếu trời nóng có thể ủ 6-7 tiếng là được, nếu thời tiết lạnh có thể ủ từ 8-9 tiếng. Sau khi ủ xong, cho vào ngăn mát của tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm ngưng quá trình lên men của sữa.

4. Yêu cầu món ăn và bảo quản

Sữa chua mịn không bị tách lớp. Sữa chua làm ngon là khi ăn không chua quá, ngọt vừa, mịn và béo. Sữa chỉ nên để ngăn mát, không để ngăn đá. Trung bình sữa chua tự làm có thể cất giữ trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày. Có thể sử dụng sữa chua tự làm để làm sữa chua cái cho lần làm tiếp theo.

cach-lam-sua-chua-ngon-tuyet1Chúc các bạn thành công!