Cách trị chí mén

Ngoài việc bị chí cắn, hút máu gây ngứa đầu các cháu bé, chí còn có thể gây tình trạng nhiễm trùng do móng tay dơ bẩn gãi lên đầu khi bị ngứa. Đồng thời chí cũng có thể làm lây lan một số bệnh sốt như sốt phát ban. Việc hiểu biết đời sống của chí cùng các biện pháp phòng tránh là điều cần thiết.

Bé gái dễ bị chí hơn bé trai:

cach-don-gian-tri-chay-ran-cho-be-hinh-3

Chí sống trên tóc, hút máu để tăng trưởng và đẻ trứng. Chí đẻ trứng trên tóc, trứng dính chặt vào tóc nhờ một chất keo do chí cái tiết ra. Đời sống và đẻ trứng của chí khoảng hai tháng nhưng chỉ có khoảng 50% trứng sống, còn lại là trứng lép. Tùy theo máu và nhiệt độ cơ thể mà chí dễ phát triển ở người này hơn người khác. Thường thường chí gặp ở bé gái nhiều hơn ở bé trai và thay đổi ký chủ khi nhiệt độ không thích hợp.

Trong môi trường nhà trẻ, mẫu giáo, buổi trưa các cháu bé thường ngủ cũng như chơi đùa gần nhau nên chí dễ di chuyển từ bé mang chí sang các bé khác.

Một số loại thuốc trị chí thông dụng:
Một trong những thất bại thường gặp trong việc điều trị chí đó là không theo đuổi việc điều trị theo chu kỳ sinh sản của chí, dầu gội pha quá loãng, phun thuốc không đều và điều trị đơn lẻ mà không chú ý đến môi trường sống của các cháu bé. Thuốc thường dùng trị chí hiện nay là Malathion, Perméthrine hoặc các dạng tổng hợp của nhóm Pyréthrine làm liệt chí tức khắc. Tuy nhiên, với trẻ dưới 2 tuổi hoặc có mái tóc quá nhạy cảm thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi dùng.

Nhiều dạng thuốc được dùng để trị chí như:

Thuốc dạng xịt 8 giờ: Thường chứa hoạt chất repellent 3535 hoặc DET, dùng khi chí có thể lây lan cho nhiều em bé nhưng không dùng cho các trẻ bị suyễn (Spray répulsif anti-poux, Phytorépulsif Actif…)

Lotion 10-30 phút: Điều trị tấn công bôi lên tóc khô trước khi gội đầu bằng dầu gội trị chí (Pyréflor lotion, Parasidose lotion…)

Dầu gội 5 phút: Gội một lần, hôm sau một lần và 8 ngày sau một đợt nữa (Pyréflor Shampoing, Shampoing anti-poux…)

Thuốc trị trứng 5 phút: Dùng sau khi gội đầu để làm rơi trứng chí dính vào chân tóc. Chải bằng lược dày để loại bỏ trứng chí.

Cách phòng chí tái phát hoặc lây lan:
cach-don-gian-tri-chay-ran-cho-be
Nên điều trị lần thứ hai cách lần trước 8 ngày để phòng trị chí mén mới nở từ trứng còn sống đợt trước.

Trong trường hợp môi trường bán trú có nhiều chí thì cha mẹ nên kiểm tra tóc bé, nếu thấy xuất hiện những vết chích đỏ thì nên tìm diệt chí cũng như trứng chí – thường bám ở chân tóc. Cũng cần thông báo cho trường biết để các bậc cha mẹ khác cùng điều trị, đồng thời tránh tình trạng lây lẫn nhau khiến không thể trị chí được. Giặt giũ sạch sẽ áo quần bé cùng giường chiếu, drap, nệm… với xà phòng diệt khuẩn và bằng nước nóng trên 50 độ C để tiêu diệt chí…

Nếu bé không có chí thì cũng nên điều trị dự phòng bằng cách dùng thuốc trừ chí lên tóc, lên áo quần của bé vào buổi sáng trước khi đến trường, 2-3 lần trong tuần cho đến hết tình trạng lây lan chí ở trường.

Các bé gái cần được cắt tóc ngắn để hạn chế lây nhiễm và khi đi bơi ở hồ nên bao tóc vì chí có thể bơi từ người này sang người khác đồng thời dặn bé tránh trao đổi vật dụng thường ngày (khăn, mũ, khăn choàng…) với bạn để khỏi lây chí cho bạn.