Cách trồng khổ qua tây

Khổ qua tây hay còn gọi là mướp ngọt. Vị ngọt mát, giòn tươi của khổ qua tây rất thích hợp để chế biến thành các món xào ngon. Bạn đã từng thử kết hợp khổ qua tây với thịt bò bao giờ chưa? Vị ngọt, giòn của khổ qua tây kết hợp với vị đậm đà của miếng thịt bò sẽ cho bạn một món Khổ qua tây xào thịt bò ngon, hấp dẫn. Sau đây vocvach.com sẽ chỉ cho bạn cách trồng khổ qua tây.

156440370_ddc74d034d

Thời vụ gieo trồng : Quanh năm, vụ chính Đông Xuân

Lấy hạt giống

Cách trồng khổ qua tây chẳng hề khó khăn, ngay từ khâu lấy hạt giống bạn không cần chạy đến các cửa hàng để mua hạt giống mà đơn giản chỉ phải mua mướp rồi lấy hạt bên trong.

Ủ hạt:

Hạt giống trước khi đem gieo bạn cần đem ngâm vào nước ấm từ 5 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Khổ qua tây sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Chăm sóc:

Dặm: Sau trồng 4 ÷ 5 ngày, kiểm tra ruộng thay cây chết, xấu, mọc không đều, dặm vào chiều mát, dặm xong phải tưới lại nước, kết hợp nhổ sạch cỏ dại.

Làm giàn: Dùng tre làm trụ xung quanh ruộng, giữa các luống trên giàn căng dây kẽm sau đó phủ lưới cước hoặc bỏ chà, chiều cao giàn 2m.(hoặc: Dùng cây cắm choái để khổ qua bò hoặc làm giàn theo kiểu 2 luống một cây trụ bằng tre đỡ 2 đầu, dùng lưới căng thành giàn chữ V ngược.)- Cắt tỉa: Để lại 2 ÷ 3 cành cấp 1/dây, dùng dây mền để buộc ngọn khổ qua lên choái. Cắt bỏ những dây yếu ớt, cho trái không hiệu quả tạo cho giàn thông thoáng, sản phẩm loại bỏ đem ra khỏi ruộng rau tiêu hủy.

2b71c-s0

Sau 5 ngày kể từ khi ra hoa và được thụ phấn thành công, khổ qua tây bắt đầu ra quả. Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. Giai đoạn này bạn cần ngắt bớt lá quá dầy ở gần quả để tập trung chất dinh dưỡng và nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

Thu hoạch:

Cứ 2 ngày thu 1 lần, thời gian thu hoạch keo dài 1 ÷ 2 tháng, thu trái vừa theo độ tuổi, khi thu hoạch nên dùng dao cắt nhẹ tay.