Cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Khổ qua là một loại cây rất dễ trồng, rất được các bà nội trợ trồng tại ban công, sân thượng của nhà mình. Sau đây vocvach.com xin gửi tới bạn cách trồng khổ qua trong thùng xốp đơn giản và đạt hiệu quả cao.

Kho_qua

Chuẩn bị:

– Thùng xốp:
Khác với trồng rau, lỗ để thoát nước cho khổ qua nên để cao hơn, khoảng cách từ đáy thùng lên khoảng 10-15 cm để thùng có thể chứa được nhiều nước hơn.
– Đất dinh dưỡng ( đất , phân bò, …. )
– Hạt giống khổ qua
chọn hạt giống khổ qua khá đơn giản. Bạn mua mướp đắng về rồi dùng dao bổ dọc. Dùng thìa nạo bên trong để lấy ra phần hạt.
– Vật dụng làm giàn leo ( bạn có thể dùng dây thép , dây nhựa, tre,… )
– Bộ dụng cụ trồng rau sạch tại nhà.

kqr22

Gieo mầm

– Hạt giống trước khi đem gieo bạn cần đem ngâm vào nước ấm từ 5 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt nanh xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

– Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống thùng xốp (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt. Để dễ uốn cây, Khi cây lên tua cuốn thì cứ kệ nó không cho leo lên giàn vội để cây tự uốn cong xuống mặt đất (làm vậy để khi ta khoanh dây sẽ dễ dàng hơn, cây sẽ không bị gập thân hoặc gẫy gốc).

– Sau khi cây đã đổ xuống mặt đất thì cho leo lên giàn, khi cây leo được 2m thì tiến hành khoanh dây xuống thùng xốp.

– Khi các đốt trên thân đã ra rễ thì tiến hành phủ thêm 5-10cm đất lên mặt thùng xốp.

220720121255

Sau vài tuần lễ kể từ khi trồng, khổ qua sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực sẽ nở trước, sau khoảng 1 tuần sẽ nở thêm hoa cái. Bạn có thể để hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong bướm hoặc bạn thụ phấn cho cây. Lưu ý là hoa đực chỉ sống được khoảng 1 ngày mà thôi.

Sau 5 ngày kể từ khi ra hoa và được thụ phấn thành công, khổ qua bắt đầu ra quả. Quả non sẽ nhú ra ở cuống khi hoa tàn rồi phát triển dần đến khi to bằng kích thước chuẩn. Giai đoạn này bạn cần ngắt bớt lá quá dầy ở gần quả để tập trung chất dinh dưỡng và nhận được nhiều ánh sáng để phát triển.

Chúc các bạn thành công./