Cách trồng nấm rơm ngoài trời

Những ngày này, đi về bất cứ một vùng quê nào đều thấy cảnh khói bay mù mịt khắp làng đường làng ngõ xóm do bà con đốt rơm rạ sau thu hoạch. Mấy năm gần đây, nhu cầu dùng rơm rạ làm chất đốt hay thức ăn cho trâu bò không còn nên người dân chỉ còn biết đốt đi lấy vài bao tro vãi ruộng. Nhận thấy được điều đó, nhiều người dân đã tận dụng rơm rạ để trồng nấm rơm ngoài trời rất năng suất, tăng thu nhập cho gia đình và địa phương.

PS TRONG NAM ROM NGOAI TROI THEO HUONG THAN THIEN VOI MOI TRUONG 3 29-10-14

Cách xử lý rơm rạ:

– Rơm rạ làm ướt trong nước vôi loãng (4 kg vôi hòa trong 1 mét khối nước) ngâm khoảng 10 – 15 phút, hoặc dùng bơm tưới nước, rơm rạ đã bị ướt (có thể chưa khô hẳn) đem ủ luôn.

– Vớt ra ủ đống ( khối lượng tối thiểu 500kg rơm / đống ủ). 1 tấn rơm rạ ủ tương đương với 13 – 14 m3.

– Thời gian ủ 2-3 ngày đảo 1 lần, chỉnh độ ẩm.

– Ủ lại 2-3 ngày đảo đều, tiếp tục chỉnh độ ẩm.

– Đến ngày thứ 5-6 đóng luống cấy giống (trồng nấm rơm trái vụ thường tiến haanh trồng ngoài trời nên trồng nấm theo luống trồng khoai)

910 - BAI 3 - 3

Cấy giống:

Kiểm tra giống trước khi cấy:
– Giống không bị nhiễm bệnh: Quan sát bên ngoài giống có màu trắng đồng nhất, sợi nấm mọc đều từ trên xuống dưới, không có màu xanh, đen, vàng… không có các vùng loang lổ.
– Gióng có mùi thơm dễ chịu: Nếu có mùi chua, khó chịu là giống đã bị nhiễm khuẩn, nấm dại…
– Giống không già hoặc non. Sử dụng tốt nhất khi giống đã ăn kín hết đáy chai (hoặc túi) sau 3 – 4 ngày.
– Chuẩn bị mặt bàng: Chọn những chân ruộng cao, thoát nước tốt, chuẩn bị thành từng luống. Vệ sinh luống bằng tưới nước vôi lên bề mặt luống để diệt các loại côn trùng gây hại.
Nguyên liệu sau khi ủ đưa vào mô cấy giống. Trước khi vào mô, giũ rơm tơi, để nguội và thử, chỉnh độ ẩm khi đảo rơm lần 1. Rơm đã được ủ đúng tiêu chuẩn sẽ có màu vàng sẫm, mềm, độ ẩm 65 – 70%.
– Đặt khuôn theo diện tích hiện có sao cho thuận lợi khi đi lại chăm sóc nấm và tiết kiệm diện tích. Đặt mô cách mô từ 25 – 30cm.
– Trải một lớp rơm rạ vào khuôn dày 7 – 10cm. Cấy một lớp giống viền xung quanh thành khuôn, cách mép 3 – 5cm. Tiếp tục làm như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng (lớp thứ 4) rải giống rộng đều khắp trên bề mặt cũng cách thành mô 3 – 5cm, sau đó phủ lớp áo lên mặt mô dày 3 – 5cm, lớp áo ngoài này có độ ẩm cao hơn lớp trong để giữ ẩm.
– Cấy xong mỗi lớp ta dùng tay ấn chặt nhất là quanh thành khuôn.
– Trung bình một tấn rơm rạ khô trồng được trên dưới 75 – 80 mô nấm. Lượng giống nấm dùng khoảng 12kg/1 tấn nguyên liệu giống làm trên cơ chất bằng hạt).

Chăm sóc:

Cần che phủ thêm một lớp rơm rạ khô trên bề mặt mô nấm, chiều dày lớp phủ 4 – 5 cm.
Tất cả các bề mặt của những mô ở mép ngoài khu vực trồng cũng cần che phủ bằng lớp rơm phủ áo, kiểm tra nếu thấy mô nấm bị khô có thể tưới trực tiếp lên lớp áo phủ nhiều lần trong ngày, sao cho lớp rơm phía ngoài của mô nấm không bị khô, mất nước.
Để tránh mưa và tiện cho việc chăm sóc mô nấm, có thể cắm các cọc tre hoặc đan thành “chiếc lồng” cách mặt mô nấm 10 – 15cm, phía ngoài bọc một lớp nilon, phía trên cùng phủ rơm rạ khô càng tốt.
Nhiệt độ mô nấm trong những ngày đầu khoảng 44 – 460C là tốt nhất.
Sau khi cấy giống 5 ngày, đảo áo mô lần 1, tưới phun sương, tạo ẩm trong mô. Lớp rơm áo có thể dùng odoa, máy bơm để tưới. Sau cấy giống 7 ngày, đảo áo mô lần 2, tưới đón nấm sau đó phủ lại. Ngày thứ 8 – 9 nấm ra nụ đinh ghim. Ngày thứ 11 – 12, nấm lớn hái bói thu sản phẩm.
Việc tưới nước chăm sóc nấm tương tự như với nấm trồng trong nhà.

cach-nang-cao-nang-suat-nam-rom

Thu hoạch:

Khi thu hái hết nấm đợt 1 cần nhặt sạch tất cả các “gốc nấm”, “cây nấm nhỏ” còn sót lại và quả thể chết, dùng nilon phủ lại cho đến khi nấm ra thì gỡ bỏ. Ngừng 3 – 4 ngày sau đó tưới trở lại như ban đầu, để thu tiếp đợt 2.
– Hái nấm vào buổi trưa, thu hái trong thời gian khoảng 20 ngày.
– Nấm tươi hái xong không cần cắt chân nấm, đựng nấm trong túi lưới nilon chuyển tới nơi tiêu thụ (không đựng trong túi nilon kín và hộp catong).