Dị vật rơi vào mắt, mũi, miệng, tai phải làm sao xử lý?

Dị vật rơi vào mắt, mũi, miệng, tai phải làm sao xử lý? là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Trong công việc hay trong sinh hoạt hàng ngày, có thể sẽ bị dị vật vào mắt, mũi, miệng hoặc vào tai. Các dị vật có thể là hạt cát, bụi trung tính, hay các mảnh vỡ nhỏ của đồ thủy tinh, côn trùng nhỏ khiến bạn khó chịu, nếu không lấy ra đúng cách sẽ gây nhiễm trùng và đưa đến tổn thương vĩnh viễn. Vậy cách lấy dị vật rơi vào mắt, mũi, miêng như thế nào, cách lấy dị vật khỏi tai,….,mời các bạn cùng theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

Hãy cùng Vocvach.com tìm hiểu cách lấy dị vật trong mắt và hướng dẫn xử lý dị vật đúng cách chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Dị vật rơi vào mắt

Những vật nhỏ rơi vào phần trắng của mắt gây kích thích mắt rất nhiều, nhưng thường được lấy ra dễ dàng. Nếu dị vật bám chặt vào mắt hoặc bám ở phần có màu của mắt (mống mắt) thì không nên cố gắng loại bỏ. Lúc này phải băng mắt lại và đưa người bị nạn đến bệnh viện.

Dấu hiệu và triệu chứng: mắt bị kích thích và đau, chảy nước mắt, xốn mắt, nhìn mờ.

Điều trị:

  • Cho người bệnh ngồi đối diện với ánh đèn để bạn có thể nhìn thấy rõ dị vật cần được lấy ra.
  • Banh hai mi mắt nhẹ nhàng bằng ngón cái và ngón trỏ để khám. Yêu cầu người bệnh cử động mắt lên xuống và qua lại 2 bên. Nói người bệnh chớp mắt.
  • Nếu nhìn thấy được dị vật và nó không bám chặt hoặc không bám vào mống mắt thì hãy nhẹ nhàng dội rửa nó ra. Nghiêng đầu người bệnh sang một bên và đổ nước vào mắt, giữ cho mi mắt mở.
  • Tiếp tục rửa nước như vậy trong vòng 30 phút và cho phép bệnh nhân chớp mắt đều đặn. Nếu dội nước không hiệu quả và dị vật không bám chặt vào mắt, hãy cố gắng loại bỏ nó bằng một miếng gạc sạch, ẩm.
  • Nếu bạn vẫn không thể loại bỏ được dị vật, hãy đưa người bệnh đến bệnh viện.

Dị vật rơi vào mắt, mũi, miệng, tai phải làm sao xử lý?

2. Dị vật ở mũi

Vấn đề ưu tiên là duy trì đường thở thông thoáng. Nếu bất cứ lúc nào dị vật gây khó thở, hãy gọi đội xe cấp cứu ngay.

Dấu hiệu và triệu chứng của dị vật mũi: đau, phù nề, thở ngáy, khó thở, chảy mũi nhầy, đôi khi nhầy máu (nếu dị vật nằm lâu trong mũi).

Điều trị:

  • Khuyến khích thở bằng miệng thay vì bằng mũi.
  • Không nên cố gắng lấy dị vật ra vì điều này có thể khiến dị vật bị đẩy sâu hơn, gây tổn thương nặng hơn.
  • Đưa người bệnh đến bệnh viện để gấp dị vật.

3. Hít phải dị vật

Những vật nhỏ trơn láng có thể hít vào trong phổi gây khó thở, nhất là khi chúng có tính xốp và phồng to lên khi tiếp xúc với dịch cơ thể. Những hạt đậu nhỏ cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng, một số người còn có phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với chúng.

Dấu hiệu & triệu chứng: giảm âm phế bào khi dị vật rơi vào phổi, ho khan, khó thở. Hỏi người xung quanh chuyện gì đã xảy ra, và tìm kiếm bằng chứng của gói đậu, gói kẹo…

Điều trị: điều trị nghẹt thở nếu cần( nếu bệnh nhân không thể thở được), gọi xe cấp cứu càng sớm càng tốt và theo dõi sát tình trạng hô hấp trong lúc chờ đợi. Trấn an bệnh nhân và tìm ra chính xác những gì bệnh nhân đã hít

4. Nuốt phải dị vật

Dấu hiệu và triệu chứng: Đau bụng.

Điều trị: Nếu vật lớn sắc nhọn hay có độc tính (ví dụ như một số loại pin) thì cần gọi xe cấp cứu gấp. Nếu dị vật nhỏ và trơn láng, hãy đưa người bệnh đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

5. Dị vật trong tai

Dấu hiệu và triệu chứng: đau, điếc tạm thời, chảy mủ tai.

Điều trị: không nên cố gắng lấy dị vật ra khỏi tai vì điều này có thể làm cho dị vật bị đẩy sâu hơn, gây tổn thương nặng hơn, đặc biệt là màng nhĩ. Nên đưa người bệnh đến bệnh viện.

6. Côn trùng chui vào tai

Dấu hiệu và triệu chứng của côn trùng chui vào tai: nghe ù ù, sột soạt rất lớn trong tai, đau tai, khó chịu.

Điều trị: Nghiêng đầu người bệnh sang bên không bị dị vật, rồi đổ nước ấm vào tai, giúp côn trùng nổi lên. Nếu cách trên không hiệu quả thì đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Sau khi theo dõi thông tin dị vật rơi vào mắt, mũi, miệng, tai phải làm sao xử lý? trên đây hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích, nhanh chóng xử lý vấn đề hiệu quả khi gặp phải, đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các bạn luôn vui khỏe hạnh phúc mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe – Tags: xử trí cấp cứu