Ngón chân cái bị đau dữ dội, sưng nóng đỏ có phải dấu hiệu bệnh gút?

Ngón chân cái bị đau dữ dội, sưng nóng đỏ có phải dấu hiệu bệnh gút? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nhiều người gặp phải dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, đau ngón chân cái dữ dội, cũng có thể là đau ở mắt cá chân, ở đầu gối….và thường đau vào buổi đêm, vào ngày trời mưa, vào khi thời tiết lạnh. Sưng ngón chân có thể là kết quả của tình trạng viêm, nhiễm trùng, dị ứng hoặc ung thư (rất hiếm), hoặc cũng có thể được gây ra bởi chấn thương, viêm khớp, bệnh Gout. Nếu bạn đang phân vân không biết sưng đau ngón chân có phải bệnh gout không, mời các bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Nếu có các yếu tố sau nữa thì ta có thể thiên về bệnh gút:

  • Người bị đau là nam giới hoặc nữ giới sau tuổi mãn kinh.
  • Cơn đau thường xảy ra sau một chấn thương hoặc sau một bữa ăn có nhiều đạm, sau khi uống rượu bia hoặc khi cơ thể bị lạnh.
  • Tính chất của cơn đau thường là sưng nóng, đỏ tấy như trái cà chua chín mọng ở chỗ đau.
  • Cơn đau diễn ra đột ngột ở một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 – 7 ngày. Nếu đã xảy ra nhiều cơn đau thì lúc đó cơn đau có thể biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục (tophi) ở nhiều nơi trên cơ thể, đặc biệt quanh các khớp.
  • Cơn đau có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, cảm giác sợ tất cả mọi thứ xung quanh vì sợ sẽ bị đụng vào chỗ đau.
  • Toàn thân: sốt nhẹ, mệt mỏi, lo lắng, mắt nổi tia đỏ, khát nước nhiều, táo bón, tiểu tiện ít và đỏ.

Ngón chân cái bị đau dữ dội, sưng nóng đỏ có phải dấu hiệu bệnh gút?

  • Khi cơn đau xảy ra dữ dội, người bị đau gác chân lên cao thì sẽ có cảm giác bớt đau. Khi tiêm hoặc uống thuốc colchicine bệnh nhân thấy giảm đau nhanh.
  • Đợt đau kéo dài từ vài ngày đến hai tuần (trung bình là 5 ngày), đêm đau nhiều hơn ngày, viêm nhẹ dần, đau giảm, phù bớt, da tím dần, hơi ướt; ngứa nhẹ rồi bong vẩy và khỏi hẳn, không để lại dấu vết gì ở chân. Cơn đau có thể tái phát vài lần trong một năm.
  • Xét nghiệm acid uric máu được bác sĩ kết luận là acid uric máu cao.

Nếu có phần lớn các biểu hiện, triệu chứng trên bạn có thể nghĩ tới bệnh gút. Nhưng để chẩn đoán chính xác có phải bạn bị bệnh gút hay không, bạn cần đến cá cơ sở điều trị chuyên sâu về bệnh khớp để kiểm tra chỉ số acid uric trong máu và kiểm tra xem trong dịch khớp của mình có tinh thể urat không. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc giảm đau và tự điều trị vì sẽ có thể dẫn đến bị biến chứng của thuốc giảm đau và biến chứng của bệnh do để bệnh không được điều trị đúng phương pháp khiến bệnh tiến triển ngày càng nặng.

Sau khi theo dõi thông tin ngón chân cái bị đau dữ dội, sưng nóng đỏ có phải dấu hiệu bệnh gút? trên đây chắc hẳn các bạn đã giải đáp được những thắc mắc của bản thân về các dấu hiệu bệnh này rồi đúng không nào. Chúc các bạn có một cuộc sống vui khỏe, sức khỏe dồi dào và hãy luôn đồng hành cùng xoso86.net để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe –