Nối dữ liệu trong bảng sử dụng SQL trong Excel

Các bạn đã biết việc kết hợp hai bảng tính lại với nhau dựa vào cột nào đó cực kỳ quan trọng, vậy làm sao để tổng hợp chúng lại với nhau theo điều kiện lọc đó, hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những điều thú vị từ Excel và SQL tại HocExcel Online nhé.

Để công việc của các bạn trở nên đơn giản hơn mà không cần viết code trên vba các bạn hãy tải về và cài đặt Addins-HocExcelOnline tại đây nhé

Ta có bảng dữ liệu nhân sự sau.

 

Từ khóa “INNER JOIN” trả ra tất cả các bản ghi có giá trị phù hợp.

Nghĩa là trong bảng 1 và bảng 2 phải có chung một điểm ở ví dụ trên là [Mã nhân viên] sẽ là điểm trung giữa hai bảng dữ liệu sẽ loại bỏ đi các giá trị không trùng nhau giữa cột [Mã nhân viên].

 SELECT bang1.[cot1], bang2.[cot1]… FROM bang1 INNER JOIN bang2 On bang1.[cotloc] = bang2.[cotloc]

Từ khóa “LEFT JOIN” Trả về tất cả các bản ghi từ bảng bên trái và các bản ghi phù hợp từ bảng bên phải bảng ghi bên phải không có dữ liệu sẽ trả ra giá trị rỗng.

Lấy toàn bộ dữ liệu từ bên trái của bang1 và các bảng ghi bên phải bảng 2 ghi phù hợp bên phải nếu bảng2 không có dữ liệu trả ra giá trị rỗng.

SELECT bang1.[cot1], bang2.[cot1]… FROM bang1 LEFT JOIN bang2 On bang1.[cotloc] = bang2.[cotloc]

Từ khóa “RIGHT JOIN” Trả về tất cả các bản ghi từ bảng bên phải và các bản ghi phù hợp từ bảng bên trái bảng ghi bên trái không có sẽ trả ra giá trị rỗng.

Ngược với LEFT JOIN từ khóa RIGHT JOIN sẽ lấy tất [Mã nhân viên] ở bảng 2 và các bảng ghi phù hợp bảng 1 nếu bảng 1 không có trả ra giá trị rỗng.

Bằng việc thấu hiểu rằng hầu hết nhân viên văn phòng thường mất nhiều thời gian tra cứu cách sử dụng các hàm, các tính năng trong Excel, gặp khó khăn trong lồng ghép hàm, xử lý dữ liệu, công việc bận rộn không có thời gian học. Nên Học Excel Online đã thiết kế ra chương trình Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm. Đây là chương trình học online, học viên có thể chủ động học mọi lúc mọi nơi, trao đổi trực tiếp với giảng viên tại bài giảng trong suốt quá trình học.

Với khoá học này học viên sẽ nắm được: :

SELECT bang1.[cot1], bang2.[cot1]… FROM bang1 RIGHT JOIN bang2 On bang1.[cotloc] = bang2.[cotloc]

Kết hợp giữa hai bảng lấy ra tất cả hai bảng phải làm sao bây giờ khi Excel lại không hỗ trợ FULL JOIN ta phải làm sao bây giờ đừng lo lắng nhé, ta sẽ kết hợp “LEFT JOIN” với “RIGHT JOIN” và từ khóa “UNION” là ra thôi mà

Lấy ra toàn bộ số bản ghi giữa hai bảng

ở đây ta muốn lấy tất cả các bản ghi ở hai bảng nên sẽ sử dụng kết hợp hai từ khóa LEFT JOIN và RIGHT để tạo ra kết quả do excel không hỗ trợ FULL JOIN.

SELECT bang1.[cot1], bang2.[cot1]… FROM bang1 LEFT JOIN bang2 On bang1.[cotloc] = bang2.[cotloc] UNION SELECT bang1.[cot1], bang2.[cot1]… FROM bang1 RIGHT JOIN bang2 On bang1.[cotloc] = bang2.[cotloc]

Lấy  ra tất cả các bản ghi có giá trị phù hợp “INNER JOIN”

Trả về tất cả các bản ghi từ bảng bên trái và các bản ghi phù hợp từ bảng bên phải bảng ghi bên phải không có dữ liệu sẽ trả ra giá trị rỗng từ khóa “LEFT JOIN”.

Trả về tất cả các bản ghi từ bảng bên phải và các bản ghi phù hợp từ bảng bên trái bảng ghi bên trái không có sẽ trả ra giá trị rỗng từ khóa “RIGHT JOIN”

Lấy ra toàn bộ dữ liệu giữa hai bảng tính.

Để hiểu rõ hơn về SQL các bạn có thể tham khảo những khóa học của Hoc Excel Online để tìm hiểu kỹ hơn về sự linh động này.

SQL101 – Truy vấn dữ liệu với SQL trong Excel

VBA201 – Lập trình VBA nâng cao trong Excel

Qua bài viết trên HocExcelOnline hy vọng các bạn vận dụng các loại “JOIN” một cách hiệu quả nhất để tạo ra những bảng báo cáo nhanh chóng và chính xác nhất

nếu thấy hay hãy ủng hộ, chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến và HocExcel Online có động lực để phát triển bài viết tốt hơn.

Hướng dẫn cách chuyển các front chữ khác nhau trong excel sử dụng Add ins HocExcel Online

Hướng dẫn lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn BC26/AC sử dụng Add ins HocExcel Online

Hướng dẫn sử dụng hàm Heounique lọc không trùng

Hàm hiện thị thông báo trong Excel sử dụng Add ins HocExcel Online

Tìm kiếm tên công ty và địa chỉ công ty dựa vào mã số thuế